Nghĩ về Hòn Bà – bà rịa vũng tàu tourist

Tuần trước, vào hôm Rằm tháng Bảy, hàng ngàn người dân Vũng Tàu và du khách đã đến cúng cầu may mắn tại cái miếu nhỏ xây trên đảo Hòn Bà. Không chỉ tháng Bảy, mà cứ rằm hay mùng một mỗi tháng, Miếu Bà trên đảo Hòn Bà đều nghi ngút khói hương và nườm nượp người hành lễ.

Trang tin www.bariavungtautourism.com miêu tả như sau: “ Theo đường Hạ Long vòng Núi Nhỏ, từ Bãi Trước qua Bãi Dứa đến mũi Nghinh Phong, nhìn ra biển du khách sẽ thấy một hòn đảo nhỏ; dưới chân đảo sóng biển đánh tung bọt trắng xóa rất thơ mộng – đó là Hòn Bà… Hòn Bà nằm cách chân Núi Nhỏ khoảng 200 mét. Lúc thủy triều xuống thấp, du khách có thể men theo một lối đá gập ghềnh để đi bộ ra đảo. Vào các ngày mùng Một hay ngày Rằm, bà con thường ra đảo để thắp nhang cầu may mắn tại ngôi miếu nhỏ xây trên đảo, gọi là Miếu Bà”.

Dưới góc nhìn về một sản phẩm du lịch, thì khi khách đến Hòn Bà vừa để ngắm cảnh vừa để hành lễ nghĩa là họ đã đi một tour du lịch tâm linh. Du lịch tâm linh là một loại sản phẩm du lịch đã chính thức được công nhận trong những năm gần đây. Hòn Bà có đủ các yếu tố để làm du lịch tâm linh, là có cảnh thơ mộng để ngắm nhìn và có nơi thờ tự để thực hiện hoạt động tín ngưỡng. Ở Vũng Tàu không chỉ Hòn Bà mà các danh lam khác như Thích Ca phật đài, Niết Bàn tịnh xá, v.v… đều là những nơi làm được du lịch tâm linh. Tiếc là lâu nay sản phẩm du lịch tâm linh ở Hòn Bà không được đầu tư, có lẽ vì không gian của nó nhỏ hẹp, việc đi lại khó khăn do phụ thuộc vào thủy triều.

Nhưng “sơn bất tại cao, hữu tiên tắc danh/ thủy bất tại thâm, hữu long tắc linh”, nghĩa là núi không cao mà có tiên ngự thì trở nên nổi tiếng, sông không sâu mà có rồng ở thì thành linh thiêng. Tầm vóc vật chất của Hòn Bà quả là bé nhỏ, nhưng nếu nó có đủ chiều sâu trong đời sống tâm linh của cộng đồng, thì Hòn Bà sẽ thu hút khách.

Hiện nay, UBND tỉnh đang lên kế hoạch tổ chức buổi tọa đàm khoa học về Hòn Bà mà mục đích là làm rõ giá trị lịch sử-văn hóa của nó và tổ chức khai thác các giá trị ấy thông qua hoạt động kinh doanh du lịch. Ông Hồ Văn Niên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nói rằng, khai thác các giá trị văn hóa để làm du lịch là đúng.

Cuộc tọa đàm khoa học sẽ làm nhiều việc như bàn về lịch sử tên gọi, lịch sử hình thành, vị trí của Hòn Bà trong sinh hoạt tín ngưỡng dân gian… Nhưng cái quan trọng là sau hội thảo, phương án tôn tạo Hòn Bà sẽ như thế nào để không phá vỡ cảnh quan, không “hiện đại hóa” và làm mất đi các giá trị lâu đời của di tích. Ví dụ việc xây các cơ sở du lịch có làm biến mất hình ảnh sóng biển đánh vào chân Hòn Bà tung bọt trắng xóa đầy thơ mộng, có làm mất lối đá gập ghềnh cho người bộ hành hồi hộp tính giờ con nước lên xuống để đi qua? Cái Miếu Bà xây từ năm 1781, sửa lại năm 1971 nhỏ hẹp, không tiện lối thoát hiểm có cần phải nâng cấp hay vẫn giữ nguyên dạng? Nếu phải nâng cấp để tăng khả năng phục vụ khách du lịch, liệu nó có còn là Miếu Bà đã hơn hai trăm năm tuổi không? Đấy là chưa kể đến chuyện không được để lẫn lộn giữa tín ngưỡng và mê tín; chuyện ai là chủ đầu tư, chủ sở hữu, chủ quản lý khai thác hoạt động du lịch tâm linh tại đây…

Văn hóa là tài nguyên của du lịch, nhưng việc phát triển du lịch luôn gây ra nguy cơ xâm phạm đến yêu cầu cần được bảo tồn nguyên bản của các giá trị văn hóa. Các món ăn đặc trưng của Huế dùng rất nhiều ớt, mà khách du lịch thì không phải ai cũng biết ăn ớt. Thế là, khách du lịch đến với Huế càng đông thì gia vị đặc trưng của món ăn Huế càng nhạt, nên mới có người phàn nàn bây giờ bún bò Huế không ngon vì không còn cay cái vị cay của “Huế xưa” nữa.

Người ta gọi đây là “sự xung đột” giữa bảo tồn văn hóa và phát triển du lịch. Với Hòn Bà cũng thế, điều đáng nghiên cứu nhất là phương án tôn tạo Hòn Bà về mặt kiến trúc, quy mô, quy hoạch để đầu tư khai thác du lịch tâm linh, mà thực chất là nghiên cứu phương án xử lý “sự xung đột” giữa văn hóa và du lịch.

Những vấn đề xung quanh du lịch Hòn Bà còn phải nghiên cứu và phải bắt tay vào làm mới phát hiện ra hết. Chủ trương mở tọa đàm khoa học để khởi động việc khai thác du lịch tâm linh tại đây là một ý tưởng hay. Trên đây là đôi điều suy nghĩ, xin đặt ra trước buổi tọa đàm.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top